– Xin chào! Phương Bình đây!
– Hôm nay mình sẽ viết về vụ Ý Tưởng trong Thiết kế và Multimedia dành cho bạn nào đang theo đuổi con đường Designer hoặc Digital Artist nhé.
– Đọc tiêu đề thì thấy rồi ha, có phải ý tưởng là quan trọng nhất không? Có rất nhiều bạn đã hỏi mình câu đó, có những bạn học viên của mình đã nhiều năm theo học ở giảng đường đại học về mỹ thuật và đồ họa, có bạn mới chập chững vào lĩnh vực thiết kế và multimedia được mình tư vấn.
– Câu trả lời là đúng vậy, nhưng đúng chỉ một phần. Vậy những phần còn lại đâu?
– Để có được một tác phẩm thành công, ý mình ở đây là một tác phẩm đẹp theo mình thì sẽ bao gồm 3 yếu tố sau đây:
  1. Ý tưởng.
  2. Mỹ thuật.
  3. Kỹ thuật (công cụ thể hiện).
– Như vậy ý tưởng chỉ là 1 phần trong đó. Và bởi vì nó được phát triển đầu tiên nên người ta hay nhầm lẫn là nó là quan trọng nhất. Trong khi đó thì 3 yếu tố trên đều quan trọng như nhau. Và nếu như thiếu 1 trong 3 cái đó thì sản phẩm của bạn sẽ không hoàn hảo.
– Tại sao ý tưởng không phải là quan trọng nhất?
– Ý tưởng mang một tầm vóc hơi trừu tượng, nhưng nhiều bạn thường nghĩ nó sẽ là rất cao siêu và vĩ đại, và tự dằn vặt mình làm sao để có ý tưởng độc đáo cho tác phẩm. Thực tế, ý tưởng là một hướng đi, một con đường mà bạn có thể nghĩ ra trong phút chốc nào đó khi bạn suy nghĩ về dự án bạn sắp làm. Và điều đó sẽ khiến ta nỗ lực bước tiếp để tìm đến kết quả sau cùng.
– Trong lĩnh vực đầy sự sáng tạo và tự do này thì chúng ta đã từng có rất nhiều ý tưởng, và nhiều trong số chúng là viễn vông. Sự viễn vông ở đây chính là mình không thực hiện được ý tưởng đó. Điều này thường hay xảy ra với chúng ta, khi chúng ta không trang bị cho mình khả năng thực hiện nó thì ý tưởng đó sẽ trở thành viễn vông.
– Với thời buổi công nghệ như hiện giờ, thì việc thực hiện tác phẩm đương nhiên là cần đến sự trợ giúp của công nghệ rồi. Và nếu bạn chỉ có ý tưởng, nhưng lại không biết làm sao để hiện thực nó, không biết vận dụng công cụ hỗ trợ thì ý tưởng chỉ mãi là ý tưởng.
– Bạn muốn thiết kế một tác phẩm như thế này! Nhưng lại không biết sử dụng Cinema 4D hoặc một phần mềm 3D để thực hiện! Vậy là bạn vẫn không tạo ra được điều gì cả.
Click xem toàn bộ tác phẩm trên Behance

– Bạn muốn tạo ra 1 video như thế này! Nhưng bạn lại không biết gì về animation, không biết gì về After Effect . Vậy thì khó đấy :)

– Cho nên, nếu đã là muốn hoàn thiện mình, thì ngoài Ý Tưởng, bạn cần học Mỹ thuật và cả Kỹ thuật nữa. Không gì là không thể, Mỹ thuật đòi hỏi nhiều về năng khiếu và thẩm mỹ còn rèn luyện được mà, huống chi là những phần mềm có tài liệu và hướng dẫn đầy đủ.
 – Ở nước mình thì các trường Mỹ Thuật đào tạo rất tốt, mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn rất là giỏi Mỹ Thuật và Ý tưởng ở những trường đại học lớn vẫn còn đang đi học, nhưng cái các bạn ấy thiếu là công cụ để thể hiện, để bùng nổ những thứ trong đầu thành tác phẩm thực sự. Các bạn ấy chỉ còn thiếu điều đó.
 – Vậy nhé, thiếu gì thì học đó. Đừng xem thường mỹ thuật và kỹ thuật nha!
 – Chúc các bạn thành công!